Làm việc từ xa mô hình hiện đại, tiết kiệm và hiệu quả

Làm việc từ xa mô hình hiện đại, tiết kiệm và hiệu quả

Trong thời đại hiện nay, làm việc từ xa (hay việc làm online/ việc làm remote) không còn xa lạ với chúng ta nữa. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc làm việc từ xa đã trở thành một xu hướng không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hoàn thành công việc từ xa một cách hiệu quả. Để giúp bạn trở thành một người thành công khi làm việc từ xa, bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn 7 bí quyết thành công khi làm việc từ xa mà bạn không nên bỏ qua.

lam-viec-tu-xa-loi-ich
làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng

Làm việc từ xa là gì? 

Làm việc từ xa tiếng anh remote work hoặc telecommuting: là một phương thức làm việc mà mọi người có thể thực hiện công việc của mình từ bất kỳ đâu họ muốn thay vì phải đi đến một văn phòng cụ thể.

Khi làm việc online, bạn có thể làm tại nhà, quán cà phê hoặc bất kỳ địa điểm nào có kết nối Internet. Điều này cho phép bạn tự quản lý thời gian làm việc của mình và tăng tính linh hoạt, sáng tạo trong việc.

Phương thức làm việc từ xa thường được sử dụng trong các công việc như: tư vấn, lập trình, viết lách, marketing, quản lý dự án và nhiều lĩnh vực khác.

Lịch sử của làm việc từ xa – phương thức làm việc của tương lai

Có thể nói rằng làm việc từ xa là con đường của tương lai. Điều này được chứng minh bằng nhiều lợi ích của phương thức làm việc này, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu. Do đó, nhiều công ty đã phải chuyển sang mô hình làm việc từ xa để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và giảm thiểu sự lây lan của virus.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet và các công nghệ liên quan cho phép nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu có kết nối mạng ổn định. Điều này làm tăng tính linh hoạt của công nhân và giảm chi phí cho công ty.

lam-viec-tu-xa-Times-Space
làm việc từ xa có nhiều lợi ích thiết thực trong đại dịch Covid-19

Ngoài ra, làm việc từ xa cho phép các công ty tuyển dụng trên toàn cầu mà không bị giới hạn ở một địa điểm cụ thể. Điều này giúp tăng tính đa dạng và chất lượng của lực lượng lao động.

Tuy nhiên, mô hình làm việc từ xa cũng đặt ra nhiều thách thức về quản lý và thiết lập kết nối giữa các thành viên trong nhóm làm việc.Do đó, việc thành công trong mô hình làm việc từ xa đòi hỏi sự tổ chức và quản lý chặt chẽ từ các công ty.

Ưu và nhược điểm khi lựa chọn làm việc từ xa

09 ưu điểm không thể bỏ qua khi chọn làm việc remote

Linh hoạt và tiết kiệm thời gian: Làm việc từ xa cho phép bạn tự quản lý thời gian và tiết kiệm thời gian di chuyển giữa nhà và nơi làm việc.

Tiết kiệm chi phí: Làm việc online giúp giảm thiểu các chi phí như thuê văn phòng, đi lại, ăn uống, v.v., giúp tiết kiệm ngân sách cho công ty.

Giảm áp lực: Hình thức làm việc này giúp giảm áp lực và căng thẳng do không cần phải tham gia giao thông và những áp lực vô hình khác của nhân viên văn phòng.

Tăng tính sáng tạo: Làm việc từ xa cung cấp môi trường làm việc đa dạng, không giới hạn cho sự sáng tạo và cải tiến trong công việc.

Tăng tính độc lập: Khi làm việc remote, bạn có thể tự quản lý thời gian và công việc của mình một cách độc lập và linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian làm việc phù hợp với sở thích và lối sống của bản thân nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn.

xu-huong-lam-viec-tu-xa-trong-tuong-lai-timesspace
09 ưu điểm tuyệt vời khi làm việc từ xa

Tăng tính khả dụng: Hình thức này giúp cho công việc được hoàn thành đúng thời hạn bởi trách nhiệm công việc được đặt cao hơn.

Tăng tính tập trung: Với không khí yên tĩnh và thiết lập môi trường làm việc phù hợp, làm việc online giúp tăng tính tập trung trong công việc.

Đảm bảo sức khỏe: Không cần phải di chuyển, làm việc online giúp tiết kiệm thời gian, không chịu nhiều khói bụi giúp cải thiện sức khỏe. Đặc biệt đối với các bệnh truyền nhiễm, khi làm việc từ xa sẽ giảm thiểu nguy cơ lây lan, chẳng hạn như Covid 19.

Giảm thiểu môi trường: Làm việc từ xa sẽ làm giảm thiểu lượng khí thải và tiết kiệm năng lượng cho việc đi lại, giúp giảm các tác động tiêu cực đến môi trường.

03 nhược điểm cần khắc phục khi làm việc từ xa

Khó khăn trong việc quản lý và giám sát công việc: Đối với doanh nghiệp, vì nhân viên không cùng một địa điểm nên việc quản lý và giám sát công việc trở nên khó khăn hơn.

Thiếu sự tương tác trực tiếp và tinh thần đồng đội: Khi làm việc từ xa bạn sẽ thiếu tinh thần đồng đội và không có giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp, làm mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong nhóm, dẫn đến cảm giác cô đơn và tách biệt với cộng đồng.

Khó khăn trong việc hợp tác và trao đổi thông tin: Do làm việc remote nên việc hợp tác và trao đổi thông tin giữa các thành viên trong nhóm cũng trở nên khó khăn hơn bởi mọi thứ đều liên lạc thông qua các phương thức online.

Lựa chọn làm việc từ xa tại  Coworking của Times Space

Được thành lập từ năm 2022, chỉ trong vòng 1 năm ngắn ngủi, Times Space đã khẳng định được mình là một trong những đơn vị cung cấp văn phòng Coworking tại Hà Nội uy tín hàng đầu hiện nay.

Với không gian làm việc rộng rãi đầy đủ tiện nghi như: Phòng họp, không gian tiếp khách, khu vực giải trí, các tiện ích văn phòng về sao in tài liệu,… ; thiết kế văn phòng độc đáo ấn tượng cùng mức chi phí cạnh tranh, có hỗ trợ cho khách hàng thuê dài hạn, TimesSpace tự hào đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng sự nghiệp, đạt tới thành công.

coworking-tai-ha-noi-space-thue-van-phong-timesspace

Với sự đồng hành của Times Space, các Startup có thể tự tạo ra cho mình một môi trường chuyên nghiệp phù hợp với doanh nghiệp ngay từ hôm nay. Hy vọng với những thông tin trên, độc giả sẽ có thêm thông tin hữu ích môi trường làm việc cho Startup. Với bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi tới hotline 0816 08 1111 hoặc để lại thông tin liên hệ dưới bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất!

Tìm hiểu về startup trong các bài viết khác của Times Space:

6 bước startup cơ bản phải có để thành công 

Top 5 hình thức huy động vốn cho Startup hiệu quả nhất

Startup là gì? 4 bí quyết giúp Startup Việt Nam thành công