Top 5 hình thức huy động vốn cho Startup hiệu quả nhất

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các công ty Startup. Bên cạnh vốn có sẵn, chủ sở hữu cũng cần huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Có những cách gọi vốn nào thành công? Hãy xem ngay top 5 cách huy động vốn cho Startup hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

5-hinh-thuc-huy-dong-von-cho-startuo-hieu-qua
Top 5 hình thức huy động vốn cho Startup hiệu quả nhất

1. Vốn là gì? Vai trò của nguồn vốn với Startup

Khái niệm vốn

Vốn là giá trị vật chất bao gồm tiền, cổ phiếu, bất động sản, vàng bạc, các loại tài sản khác được doanh nghiệp đầu tư để tiến hành các hoạt động kinh doanh sản xuất nhằm sinh lời và mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Vai trò của vốn với công ty khởi nghiệp

Vốn quyết định việc thành lập và mô hình phát triển, quy mô hoạt động của công ty. Giá trị vốn thể hiện tiềm năng của công ty đó. Nguồn vốn càng lớn, công ty càng có cơ hội mở rộng hoạt động. Và ngược lại, nguồn vốn không ổn định sẽ có thể khiến công ty phải giải thể, phá sản.

Đối các công ty khởi nghiệp, giai đoạn đầu tiên là giai đoạn khó khăn và nhiều thử thách khi công ty có thể sẽ phải đối mặt với việc thua lỗ do chưa tạo dựng được lòng tin nơi khách hàng và có được chỗ đứng trên thị trường. 

huy-dong-von-dong-vai-tro-quan-trong-trong-phat-trien-doanh-nghiep
Vốn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các công ty khởi nghiệp

Một nguồn vốn ổn định, dồi dào sẽ giúp công ty trụ vững và vượt qua được giai đoạn gian khó để có thể phát triển tốt hơn về sau. Ngược lại, nếu nguồn vốn quá ít, hoặc công ty hoạt động với mô hình vốn xoay vòng thì sẽ có nhiều rủi ro thua lỗ và giải thể hơn so với công ty có nguồn vốn lớn.

2. Các hình thức huy động vốn cho Startup phổ biến

Với các công ty Startup, nguồn vốn ban đầu thường xuất phát từ tài sản cá nhân của chủ sở hữu hoặc tài sản quyên góp được từ bạn bè, người thân. Nếu là vốn từ chính mình, chủ doanh nghiệp thường phải mất một khoảng thời gian rất dài để có thể kiếm được. Nếu là từ người thân thì thường số tiền này sẽ không quá lớn để có thể giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề, rủi ro khi công ty đi vào hoạt động. Chính vì vậy, để sở hữu được nguồn vốn ổn định, chủ doanh nghiệp cần phải huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là 5 hình thức phổ biến và hiệu quả nhất mà các công ty Startup nên áp dụng 

Kêu gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là quỹ tập hợp vốn góp từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường, với mục đích “rót vốn”, hỗ trợ tài chính cho công ty khởi nghiệp, các dự án có tiềm năng phát triển trong tương lai để có thể sinh lời và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Quy-dau-tu-mao-hiem-luon-co-san-nguon-von
Quý đầu tư mạo hiểm luôn có sẵn nguồn vốn khổng lồ

Phần lớn, các quỹ này thường quyết định đầu tư cho các công ty về lĩnh vực công nghệ, các công ty đã khẳng định được sản phẩm và giá trị của mình và sẵn sàng mở rộng quy mô. Chính vì vậy, nếu muốn kêu gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm, bạn phải đảm bảo công ty đang hoạt động tốt, tỷ suất sinh lời cao và sẵn sàng phát triển hơn.

Tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần

Nhà đầu tư thiên thần – tên tiếng anh là Angel Investors là một cá nhân, một nhóm hoặc một tổ chức có giá tài sản lớn và muốn dùng số tiền đó để đầu tư cho các dự án thuộc công ty Startup với mục đích đổi lấy vốn sở hữu của doanh nghiệp đó. Phần lớn các nhà đầu tư thiên thần thường xuất phát từ các mối quan hệ thân thiết với chủ doanh nghiệp như gia đình, bạn bè, người thân, đối tác làm ăn,v…v.

Các nhà đầu tư thiên thần là người giúp công ty giải quyết giảm thiểu rủi ro từ các vấn đề tài chính, đồng thời cũng là người hướng dẫn và chia sẻ kiến thức giúp quá trình hoạt động của doanh nghiệp suôn sẻ hơn.

Gọi vốn cộng đồng

“Gọi vốn cộng đồng” hay “crowdfunding” là hình thức kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, đám đông về tài sản, tiền bạc, hay nhân lực cho các dự án sáng tạo, khởi nghiệp. Các dự án khởi nghiệp thiên về cộng đồng, mang lại giá trị cho xã hội thường sẽ sử dụng cách này để gọi vốn và đạt được thành công.

 

Gây quỹ cộng đồng là hình thức gọi vốn phổ biến (Link ảnh)

Tham gia chương trình khởi nghiệp

Hiện nay có rất nhiều các chương trình, cuộc thi để ủng hộ các nhà khởi nghiệp trẻ tài ba. Tham gia các chương trình khởi nghiệp, bạn sẽ có cơ hội thắng giải với số tiền thưởng lớn để làm vốn phát triển doanh nghiệp. Không chỉ vậy, công ty của bạn cũng có thể thu hút thêm các nhà đầu tư tiềm năng từ các chương trình, cuộc thi như này. 

Vay ngân hàng

Với các công ty mới chưa có nhiều thành tựu để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng hoặc công ty cần số vốn lớn để khởi nghiệp thì vay vốn ngân hàng là hình thức phổ biến nhất.  Tuy nhiên, vay vốn ngân hàng sẽ kèm theo những điều kiện khó khăn cho doanh nghiệp như lãi vay cao, thời gian trả vốn và lãi ngắn. Ngân hàng sẽ thường kiểm tra rất kỹ hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp, vậy nên hãy đảm bảo chuẩn bị hồ sơ thật đẹp để có thể qua vòng kiểm duyệt nhé.

Để có thể gọi vốn thành công, giá trị của sản phẩm, chiến lược kinh doanh và sự tự tin của chủ doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn khi huy động vốn cho Startup của mình để doanh nghiệp có thể phát triển tốt nhất, tạo ra lợi nhuận trong tương lai.