Startup là gì? 4 bí quyết giúp Startup Việt Nam thành công

Startup là gì? Yếu tố quan trọng giúp Startup Việt Nam thành công

Startup là một loại hình doanh nghiệp cực kỳ phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây. Hiện nay, số lượng startup tại Việt Nam đang là hơn 3000 công ty, đứng thứ 3 Đông Nam Á. Vậy Startup là gì? Tại Việt Nam có những startup nào thành công? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về Startup qua bài viết dưới đây.

1. Startup là gì?

Startup có nghĩa tiếng Việt là “Khởi nghiệp” – là một thuật ngữ chỉ các công ty đang trong giai đoạn bắt đầu của quá trình hoạt động. Trong một số từ điển của Mỹ hoặc Anh, Startup được hiểu đơn giản là công ty mới thành lập. Nếu hiểu theo nghĩa hẹp, Startup cũng thường được dùng cho các công ty công nghệ trong giai đoạn mới bắt đầu lập nghiệp.

startup-thanh-cong-timesspace
Startup là gì? làm sao để startup thành công

Theo Investopedia, phần lớn nhà sáng lập các công ty Startup sẽ tự cung cấp nguồn vốn để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến các startup gặp khả năng thất bại cao khi không đủ nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh do thiếu hụt vốn từ các nhà đầu tư. 

2. Yếu tố nào giúp các công ty khởi nghiệp thành công

Theo báo cáo thống kê, có tới hơn 90% doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam bị thất bại. Điều này khiến nhiều người e ngại và lo lắng cho quyết định lập nghiệp của mình. Vậy nếu bạn là một nhà sáng lập công ty Startup hoặc đang chuẩn bị khởi nghiệp, dưới đây là những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý để có thể đạt được thành công:

Thời điểm khởi nghiệp

Đây là yếu tố đầu tiên và quyết định khá nhiều đến sự thành công của công ty sau này. Để có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu đúng đắn, nhà sáng lập cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng như: 

 • Nghiên cứu thị trường, xác định đối thủ cạnh tranh; 
 • Hiểu chi tiết và sản phẩm và dịch vụ mà mình định cung cấp;
 • Có nguồn vốn ổn định, vững chắc;
 • Đề ra các chiến lược và tầm nhìn cho doanh nghiệp;
 • Lên kế hoạch chi tiết cho hoạt động kinh doanh.
cac-yeu-to-giu-startup-thanh-cong
Các yếu tố giúp startup thành công

Thời gian là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của startup

Nếu nhà sáng lập chọn sai thời điểm với sản phẩm mà dịch vụ mình cung cấp thì sẽ dẫn đến thất bại và thua lỗ nghiêm trọng. Ví dụ như bán dịch vụ hướng dẫn viên trong mùa Covid, bán đồ bơi vào mùa đông,v…v.

Khả năng sáng tạo

Hiện nay, các công ty khởi nghiệp chiếm thị phần rất lớn trong các loại hình doanh nghiệp nên tính cạnh tranh trở nên rất cao. Để có thể nổi bật và đánh bại được đối thủ, điều mà các Startup cần làm là trở nên khác biệt. Sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ, cách xây dựng  mô hình kinh doanh sẽ khiến cho công ty của bạn có ưu điểm và thu hút hơn so với công ty đối thủ. Và đó sẽ là yếu tố khiến khách hàng chi tiền vào sản phẩm của bạn, để giúp tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Nguồn vốn khởi nghiệp

Thông thường, giai đoạn đầu của khởi nghiệp, các công ty sẽ chưa thể sinh lời ngay được. Chính vì vậy, để doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định và duy trì đến lúc có lợi nhuận, nguồn vốn mạnh là điều cần thiết. 

Nếu có nguồn vốn mạnh, công ty sẽ không bị áp lực về tài chính quá nhiều, khiến cho việc khởi nghiệp được dễ dàng hơn.

Ngược lại, với những công ty có ít nguồn vốn, không có vốn dự trù thì khả năng thất bại sẽ cao nếu công ty chưa kịp hoàn vốn hay có lợi nhuận trong thời gian đầu kinh doanh.

Để khởi nghiệp thành công, ngoài tiền túi nhà sáng lập tự bỏ, chủ Startup cũng có thể kêu gọi đầu tư từ các gói hỗ trợ, các quỹ, tổ chức tài chính, các nhà đầu tư cá nhân,v…v.

Đội ngũ đồng hành

Một doanh nghiệp để có thể khởi nghiệp thành công và đứng vững trên thị trường, yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Một đội ngũ tốt, tài giỏi và có phẩm chất sẽ giúp công ty đi xa và vững bước hơn. Ngược lại, nếu một đội ngũ yếu kém, chỉ tiêu tốn thay vì tạo ra tài nguyên sẽ nhanh chóng đẩy công ty đến bờ vực thua lỗ và phá sản.

team-work-startup
teamwork trong startup là vô cùng quan trọng

Teamwork tốt có thể giúp cho quá trình khởi nghiệp thành công 

Để có thể lựa chọn được những người đồng hành cùng chí hướng và đáng tin cậy, chủ doanh nghiệp cần trau dồi thêm các kỹ năng xã hội, kỹ năng tuyển dụng, khả năng chọn lọc ứng viên, kỹ năng quản lý.

3. Top các startup công nghệ tại Việt Nam

Trải qua hơn một thập kỷ, các Startup Việt Nam đã có sự phát triển vượt trội: có 4 kỳ lân và 10 doanh nghiệp lọt top có tiềm năng trở thành Startup kỳ lân.

ky-lan-startup-viet-nam
Kỳ lân Startup công nghệ Việt Nam

Các kỳ lân công nghệ tại Việt Nam

Top 4 Startup kỳ lân – doanh nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam hiện nay là: 

 • VNG – Công ty công nghệ và Internet
 • Momo – Ví điện tử
 • VNLife –  Hệ sinh thái số
 • Sky Mavis – Trò chơi điện tử

Top 10 Startup được đánh giá là “người khổng lồ mới nổi” tại thị trường Việt Nam với tổng giá trị ước tính khoảng 300 triệu USD là:

 1. Propzy – Lĩnh vực công nghệ bất động sản
 2. Sipher – Lĩnh vực Blockchain, FinTech, Gaming
 3. Sendo – Lĩnh vực thương mại điện tử
 4. Jio Health – Lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số
 5. Cleval – Lĩnh vực công nghệ giáo dục
 6. CoolMate – Lĩnh vực thương mại điện tử về thời trang
 7. Eve HR – Lĩnh vực công nghệ nhân sự
 8. Lozi – Lĩnh vực thương mại điện tử, giao hàng
 9. VUI – Lĩnh vực FinTech
 10. HomeBase – Lĩnh vực công nghệ bất động sản

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ Startup cũng như những công ty startup hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, độc giả nếu đang trong quá trình chuẩn bị startup có thể có thêm thông tin hữu ích để khởi nghiệp thành công.     

Giới thiệu về Times Pro  

Tin tức của Timesspace