Coworking Space là gì? 4 lợi ích 5 lưu ý để có lựa chọn tốt

Coworking Space là một mô hình làm việc kiểu mới, đang phát triển nhanh chóng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… trong những  năm gần đây. Vậy coworking là gì? và mô hình làm việc này có những ưu, nhược điểm gì? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình làm việc Coworking nhé!

1. Coworking là gì?

Coworking là từ chỉ phong cách làm việc mà trong đó các công ty khác nhau cùng chia sẻ một không gian văn phòng. Đi kèm với phong cách Coworking chính là Coworking space – không gian làm việc coworking. Coworking space là sự kết hợp giữa văn phòng làm việc chung (Shared Office) và quán Cafe làm việc (Working Cafe). 

Làm việc theo mô hình Coworking, mọi người sẽ phải chia sẻ chung các trang thiết bị, tiện ích trong không gian như máy pha cafe, bảng viết, máy chiếu… nhưng vẫn sẽ có những góc làm việc độc lập khi cần thiết.

coworkingspace-khong-gian-lam-viec-timesspace
Không gian làm việc Coworking

Coworking space được lập ra với mục đích kiến tạo nên không gian làm việc mở và chuyên nghiệp cho mọi người, không quá gò bò như ở nhà nhưng không quá ồn ào hay gây xao nhãng như các quán cafe. 

2. Đối tượng nên sử dụng Coworking

Freelancer

Những người làm việc tự do (Freelancer) là nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu của các không gian coworking. Khi làm việc tại môi trường này, họ sẽ không bị làm phiền như khi làm tại các quán cafe hay quán ăn hay cảm thấy bị cô lập như khi làm việc tại nhà. Với môi trường coworking, freelancer có thể tự do lựa chọn thời gian làm việc mà không bị gò bó hay giới hạn bởi bất kỳ điều gì.

coworking-space-la-moi-truong-lam-viec-ly-tuong-timesspace
Coworking là môi trường lý tưởng để Freelancer làm việc

Tìm hiểu về freelancer tại đây!

Doanh nghiệp SMEs, các công ty Startup

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), các công ty khởi nghiệp chưa có nhiều nguồn vốn thì việc thuê mô hình coworking space sẽ là giải pháp phù hợp giúp tối ưu chi phí tốt hơn so với văn phòng truyền thống. 

Tìm hiểu về startup tại đây!

Doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức phi chính phủ

Các công ty nước ngoài muốn xây dựng trụ sở làm văn phòng làm việc chính thức tại Việt Nam sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để chứng minh các loại giấy tờ, làm các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, với mô hình coworking space, việc này sẽ trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều khi không phải thực hiện các thủ tục phức tạp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các doanh nghiệp nước ngoài.

2. Tại sao Coworking Space là mô hình làm việc lý tưởng

Tuy mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây nhưng mô hình làm việc Coworking Space đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ nhờ sở hữu những ưu điểm nổi trội sau:

Môi trường làm việc đề cao sự sáng tạo

Các Coworking space thường được thiết kế theo không gian mở nhiều ánh sáng và cây xanh, kết hợp cùng lối kiến trúc hiện đại phá cách, giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho mọi người. Hơn nữa, văn phòng Coworking cũng có đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi như máy pha cafe, máy chiếu, phòng nghỉ ngơi, khu vực bếp nấu ăn, khu vực đồ uống… giúp mọi người làm việc hiệu quả, năng suất hơn

moi-truong-doc-dao-sang-tao-coworkingspace-timesspace
Không gian Coworking sáng tạo, độc đáo

Không gian tạo kết nối, mở rộng mối quan hệ

Thông thường tuỳ theo quy mô mà tại một Coworking space sẽ có từ vài chục đến hàng trăm công ty lớn nhỏ, cá nhân, tổ chức cùng hoạt động trong một không gian. Điều này sẽ giúp gắn kết những con người cùng đam mê, cùng lý tưởng đến gần nhau hơn, tạo tiền đề để kết thêm bạn, mở rộng các mối quan hệ hỗ trợ kinh doanh đôi bên cùng có lợi trong tương lai.

Chi phí thuê văn phòng lý tưởng

Một điểm nữa khiến Coworking space bùng nổ trong thời gian gần đây bởi chi phí thuê rẻ hơn nhiều so với chi phí thuê văn phòng làm việc truyền thống. Đối với môi trường làm việc truyền thống, bạn sẽ phải đầu tư tiền thuê văn phòng, tiền trang thiết bị như đèn điện, quạt, máy in, bình nước, chi phí vệ sinh định kỳ. Tuy nhiên, khi thuê coworking space, các chi phí này sẽ được chia sẻ với nhiều cá nhân, công ty khác cùng thuê không gian nên giá thuê sẽ rẻ hơn nhiều và vẫn đảm bảo được đầy đủ tiện nghi, chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, mô hình làm việc mở Coworking cũng mang tới bất lợi là Tính riêng tư, bảo mật không được đảm bảo hoàn toàn. Vì có rất nhiều cá nhân, tổ chức khác cùng sử dụng chung văn phòng nên bạn cần phải bảo mật các giấy tờ, tài liệu công việc một cách chắc chắn hơn, đề phòng trường hợp bị thất lạc hoặc có người cầm nhầm thì sẽ rất khó tìm lại được. Đặc biệt, những thông tin nội bộ của doanh nghiệp sẽ dễ bị kẻ gian lấy cắp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của công ty.

Không gian tuyệt vời để gặp khách hàng

Các đơn vị cung cấp văn phòng làm việc chung Coworking thường đã có đầy đủ các phòng chức năng như: phòng làm việc, phòng họp, phòng tiếp khách,… Chính vì thế rất thuận tiện cho các bạn trẻ làm việc độc lập, hay các nhóm nhỏ hoặc startup mới gặp đối tác hoặc khách hàng. Môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các văn phòng này cũng giúp quá trình đàm phán, trao đổi được hiệu quả và chất lượng hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về mô hình Coworking kiểu mới này. Tùy theo nhu cầu và quy mô công ty, doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn thuê văn phòng truyền thống hoặc thuê các Coworking space để làm việc. Nếu bạn cần thêm thông tin về các coworking space tốt hiện nay, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại dưới bài viết này để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn sớm nhất.

Những điều cần lưu ý và tránh khi tìm thuê coworking space

Coworking là phương pháp làm việc mà mọi người cùng chia sẻ cùng một không gian văn phòng. Coworking Space còn được biết tới với tên gọi “văn phòng chia sẻ” hoặc “không gian làm việc chia sẻ”. Có đa dạng các coworking  hiện nay, phục vụ và đáp ứng được đa dạng nhu cầu làm việc của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Nếu bạn đang muốn thuê văn phòng Coworking để làm việc, hãy lưu ý những điều dưới đây để có được trải nghiệm làm việc và học tập tốt nhất:

Không gian làm việc phù hợp với tính chất công việc

Nếu bạn là một freelancer và cần không gian riêng tư, hãy lựa chọn những coworking space có phòng riêng, khu vực riêng cho những bạn làm việc một mình. Nếu bạn là chủ Startup, một tổ chức hoặc một doanh nghiệp cần phải hội họp, trao đổi nhiều, hãy lựa chọn mô hình văn phòng có không gian lớn, có nhiều phòng như phòng máy chiếu, phòng họp riêng để đảm bảo tổ chức, công ty có được môi trường làm việc đầy đủ để phát triển tốt nhất.

Thiết kế ấn tượng, sáng tạo

Phần lớn khách hàng của các mô hình Coworking  là người trẻ, freelancer, công ty khởi nghiệp,… – những người làm công việc yêu cầu tính sáng tạo cao. Trong khi đó, “mood làm việc”, ý tưởng hay động lực làm việc của mọi người thường sẽ bị tác động bởi không gian xung quanh. Chính vì vậy, để đảm bảo được năng suất làm việc, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào, việc chọn văn phòng Coworking có thiết kế ấn tượng, độc đáo cũng là điều mà bạn nên lưu tâm.

Mạng Internet ổn định, tốc độ cao

Coworking thường là những văn phòng chung với không gian lớn, chia sẻ được cho hàng chục đến trăm người làm việc (tuỳ quy mô). Chính vì vậy, mạng Internet ổn định là điều vô cùng quan trọng vì thông thường, càng nhiều người dùng thì sẽ khiến mạng bị chậm, đơ và lác. Các buổi gặp trực tuyến với khách hàng, làm việc online sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc, tiến độ công việc của mọi người.

Trang thiết bị hiện đại

Bạn nên lựa chọn những mô hình có đầy đủ các trang thiết bị như điều hoà, bảng viết, máy in, máy pha cafe, máy chiếu, bếp, kệ sách, khu vực nấu ăn, khu vực nghỉ ngơi, phòng đọc… Điều này sẽ giúp cho không gian làm việc trở nên hoàn hảo hơn, tăng hiệu suất làm việc.

Chi phí hợp lý

Giá thuê là yếu tố quan trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp văn phòng Coworking tại Hồ Chí Minh. Tùy theo nhu cầu và mục đích, thời gian sử dụng mà mức giá có thể chia thành theo giờ, theo ngày, theo tuần và theo tháng. Với những bạn có ý định thuê dài hạn, bạn nên thương lượng với chủ sở hữu văn phòng để có được mức giá thuê hợp lý nhất.

Times Space đơn vị Coworking giá rẻ, uy tín chất lượng

Với nền tảng là đơn vị cung cấp các sản phẩm bất động sản hàng đầu đến thị trường. Đối tác của Times Pro là các đon vị uy tín trên thị trường như: Vinhomes, Masterise, Novaland,… Trải qua gần 5 năm hoạt động. Times Pro hiểu được nhu cầu thuê văn phòng làm việc, cũng như các kiến thức sẵn có về nội thất, kiến trúc, bất động sản. Đầu năm 2022, Times Pro chính thức cho ra mắt Times Space.

Với mục tiêu đưa Times Space trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ Coworking hàng đầu tại Việt Nam. Times Space mong muốn cung cấp đến mọi người giải pháp văn phòng giá rẻ nhất với chất lượng tốt nhất, giúp mọi người đều có thể tiếp cận được dịch vụ văn phòng chất lượng cao với giá cả phù hợp.

Hiện này Times Space cung cấp văn phòng làm việc Coworking tại 03 địa điểm:

+ VĂN PHÒNG THANH XUÂN TOÀ NHÀ MỸ SƠN, 62 NGUYỄN HUY TƯỞNG, THANH XUÂN, HÀ NỘI

+ VĂN PHÒNG LONG BIÊN KĐT KHAI SƠN TOWN, TOÀ T6.21 THƯỢNG THANH, LONG BIÊN, HÀ NỘI

+ VĂN PHÒNG THÁI NGUYÊN KĐT CROWN VILLAS THÁI NGUYÊN, ĐƯỜNG CMT8 – PHƯỜNG GIA SÀNG, TP. THÁI NGUYÊN

Tìm Hiểu về Coworking Times Space 

Tham khảo các bài viết khác của Times Space tại đây!