Làm sao để họp hành hiệu quả và nâng năng suất công việc?

Việc điều hành một cuộc họp không phải là điều đơn giản. Nếu không cẩn thận thì bạn không thể cung cấp đủ thông tin, người nghe cũng không hiểu và không nhận được nội dung cần thiết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động và những giá trị đạt được. Vậy làm sao để họp hành hiệu quả? Thông tin được Timesspace cung cấp sau đây.

Làm sao để họp hành hiệu quả và những điều cần chuẩn bị

Họp hành là hoạt động không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra hiệu quả, cần phải đảm bảo các yếu tố quan trọng sau:

Sự chuẩn bị cẩn thận trước cuộc họp

Một cuộc họp được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho các thành viên trong cuộc họp hiểu rõ hơn về chủ đề của họp và có thể chuẩn bị các tài liệu và thông tin cần thiết để thảo luận trong cuộc họp. 

Chuẩn bị mọi thứ tốt nhất trước cuộc họp
Chuẩn bị mọi thứ tốt nhất trước cuộc họp

Đồng thời, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cũng giúp giảm thiểu thời gian cho cuộc họp và giúp cho các thành viên trong cuộc họp có thể tập trung vào vấn đề chính một cách hiệu quả hơn.

Định hướng và mục tiêu rõ ràng

Trong cuộc họp, cần phải định rõ mục tiêu và định hướng rõ ràng cho nội dung truyền tải. Điều này giúp cho các thành viên tham gia biết mình cần làm gì và đạt được gì. Nếu mục tiêu và định hướng không rõ ràng, có thể dẫn đến mất thời gian và không đạt được kết quả như mong muốn.

Tập trung và chú ý

Thế nào là cuộc họp hiệu quả? Đó là cuộc họp mà thành viên tập trung chú ý, quan tâm đến những vấn đề được đề cập và hiểu rõ mình cần làm gì sau đó. Sự tập trung giúp mọi người có thể đưa ra những ý kiến xây dựng và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. 

Thành viên cần tập trung và luôn chú ý
Thành viên cần tập trung và luôn chú ý

Đảm bảo sự tham gia của tất cả các thành viên

Làm sao để họp hành hiệu quả? Đó là cần phải đảm bảo sự tham gia của tất cả các thành viên. Điều này giúp cho mọi người đều có thể đưa ra những ý kiến xây dựng và giải quyết vấn đề một cách tối ưu. 

Nếu không có sự tham gia của tất cả các thành viên có thể dẫn đến các ý kiến không được đưa ra hoặc được đưa ra không đầy đủ. Mọi người cần phải đưa ra các câu hỏi, người chủ trì họp cần yêu cầu ý kiến của người tham gia và tạo cơ hội cho các họ có thể đóng góp ý kiến của mình.

Tôn trọng quy trình và thời gian của cuộc họp

Tất cả cần phải tôn trọng quy trình tổ chức cuộc họp và thời gian được đưa ra Điều này giúp cho quá trình được diễn ra đúng theo kế hoạch và đạt được kết quả như mong muốn. Đi đúng giờ, chuẩn bị tài liệu chi tiết theo yêu cầu là điều căn bản khi họp hành.

Làm sao để họp hành hiệu quả? Đánh giá và đề xuất các giải pháp

Sau khi kết thúc cuộc họp thì cần phải đánh giá và đề xuất các giải pháp cho vấn đề được thảo luận. Điều này giúp cho các thành viên có thể tiếp tục làm việc và giải quyết vấn đề một cách tốt hơn. Ngoài ra, cần phải xác định ai là người chịu trách nhiệm cho việc thực hiện các giải pháp được đề xuất.

Có đánh giá các giải pháp cuối cuộc họp
Có đánh giá các giải pháp cuối cuộc họp

Một số kỹ năng để điều hành cuộc họp cần có

Sau khi tìm hiểu làm sao để họp hành hiệu quả thì người điều hành cũng cần có những kỹ năng cần thiết. Cụ thể:

  • Kỹ năng lắng nghe: Đây là yếu tố quan trọng để điều hành cuộc họp một cách tốt nhất. Người điều hành cần phải lắng nghe kỹ những ý kiến và ý tưởng của tất cả các thành viên trong cuộc họp. Sau đó tổng hợp chúng để đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp.
  • Kỹ năng giao tiếp: Muốn trả lời câu hỏi làm sao để họp hành hiệu quả thì người điều hành cần có kỹ năng này. Điều đó thể hiện qua việc sử dụng các từ ngữ và cách diễn đạt phù hợp để tạo sự thấu hiểu và đạt được mục tiêu.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Người điều hành cuộc họp cần phải có kỹ năng lãnh đạo để đưa ra quyết định và hướng dẫn các thành viên đạt được mục tiêu của quá trình họp hành.
Làm sao để họp hành hiệu quả và những kỹ năng người điều hành
Làm sao để họp hành hiệu quả và những kỹ năng người điều hành
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Cần phải quản lý thời gian một cách hiệu quả, giúp cho cuộc họp diễn ra đúng theo kế hoạch.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Người điều hành có thể gặp phải các vấn đề hoặc thách thức, các câu hỏi trong khi họp. Kỹ năng giải quyết vấn đề là yếu tố quan trọng giúp cho họ có thể xử lý tình huống một cách chính xác và nhanh chóng.

Làm sao để họp hành hiệu quả không khó nhưng yêu cầu nhiều yếu tố từ người điều hành cũng như lên quá trình, nội dung và kiểm soát thời gian. Đây là hoạt động cần thiết trong doanh nghiệp, cần thực hiện liên tục và hoàn thiện sau mỗi lần tổ chức.

> Xem thêm: