Freelancer Khi tự do làm việc trở thành xu hướng mới phần 1

Freelancer hay người làm việc tại nhà, khái niệm đã không còn quá xa lạ với giới trẻ ngày nay. Cùng Times Space tìm hiểu về xu hướng làm việc mới của giới trẻ ngày nay. Cũng có thể sẽ trở thành xu hướng của thời đại khi CNTT phát triển.

Freelancer là xu hướng trong tương lai

freelancer-xu-the-moi-cua-the-gioi
freelancer xu thế mới của việc làm

Freelancer là một thuật ngữ rất mới mẻ nếu bạn nhắc đến nó vào 10 năm trước, có lẽ số người hiểu được nó chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Thậm trí trước 2019 thuật ngữ này vẫn còn khá mới mẻ.

Bước sang năm 2022 khi mà số người làm việc tại nhà càng ngày càng tăng cao. Những ngành nghề đón nhận người làm việc freelancer ngày càng nhiều. Thì định nghĩa Freelancer hay người làm việc tại nhà đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một người chỉ cần làm việc tại nhà có thể kiếm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo thống kê hiện nay có đến 36% người trẻ có thêm việc làm hoặc từng làm thêm một ngành nghề khác qua mạng. Những dẫn chứng dưới đây sẽ cho bạn thấy freelancer chính là tất yếu khách quan mà lĩnh vực việc làm đang hướng tới.

Công nghệ phát triển giúp xu hướng làm việc tự do phát triển

Xu hướng freelancer khi dễ dàng tìm việc dễ dàng trên mạng

Hệ thống các mạng xã hội và trang web tìm việc làm chính là cầu nối đầu tiên đưa freelancer trở nên phổ biến. Nếu trước đó người ta chỉ tìm công việc toàn thời gian trên mạng. Giờ đây các trang mạng tìm việc làm đã bổ sung hẳn một ô cho người tìm việc làm bán thời gian hoặc làm việc tại nhà, freelancer.

Những năm gần đây các hội nhóm làm việc bán thời gian được lập ra rất nhiều. Nhu cầu tuyển dụng cao, trung bình các hội nhóm có trên 50.000 thành viên của facebook và có lượng bài đăng hơn 10 bài 1 ngày để kiếm người làm việc cho các công ty, doanh nghiệp. Ở mức độ cao hơn hiện nay có trên 4 trang web chuyên cho các bạn freelancer tìm việc chứ không hề sử dụng chung với web tìm việc toàn thời gian.

Các công cụ hỗ trợ làm việc online ngày càng phát triển

Để làm việc online các freelancer chỉ cần một chiếc máy tính có thể kết nối với internet. Họ có thể tiếp cận muôn vàn việc làm thời vụ trên mạng. Với sự phát triển của CNTT các freelancer có thể:

+ Họp trên mạng

+ Nhận lịch làm việc và hoàn thành lịch làm việc online

+ Truy cập tài nguyên thông tin vô tận

+ Báo cáo tiến độ và gửi kết quả sản phẩm qua các phần mềm

cong-nghe-giup-freelancer-thanh-xu-huong
Công nghệ ngày càng phát triển phục vụ làm việc từ xa

Đầu năm 2022 công ty của Facebook đã đổi tên thành Meta với định hướng xây dựng một nội dung số mới. Đó chính mà metaverse, là hệ sinh thái ảo cho phép người dùng tương tác nhiều nhất trên mạng internet qua các công cụ hỗ trợ như: tai nghe, kinh VR và xa hơn có thể cảm nhận bằng các giác quan khác.

Mục tiêu của metaverse chính là cuộc sống số và một lối sống làm việc từ xa. Bạn có thể tạo văn phòng ảo, ngồi họp và nhìn thấy nhau 3D, trò truyện hay làm việc nhóm như thật. Tất cả nhờ vào CNTT phát triển.

Nghề tay chân và các công việc khác đang được thay thế bởi robot, freelancer là xu hướng nhân lực mới

Với sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật ngày càng nhiều các công việc bình thường sẽ bị robot thay thế để tiết kiệm tài chính, thời gian và hiệu quả công việc cao hơn. Các nhà quản lý cũng không còn phải đau đầu với bài toán quản lý nhân lực.

Ví dụ: việc dọn vệ sinh các robot dọn nhà đã có thể làm được việc này với một chiếc robot dọn nhà có giá khoảng 6 triệu (một tháng lương của một công nhân vệ sinh). Chỉ một con robot đã có thể làm phần việc của một nhân công một cách chăm chỉ và cần mẫn với giá rẻ và hiệu năng cao. Tất nhiên do khả năng hoạt động chưa tốt nên chúng chưa thể thay thế được nhưng trong vòng 10 năm nữa có lẽ đây không còn là ví dụ nữa khi chúng ngày càng được nâng cấp.

Xa hơn các công nghệ có thể thay thế nhiều ngành nghề như kế toán, phiên dịch, phân tích đầu tư, bán hàng,… Ngoại trừ một số ngày nghề đòi hỏi sự sáng tạo cũng như lắt léo cao sẽ vẫn còn tồn tại như: báo chí, luật, y tế, thực phẩm,…

Điều này khiến cho những nhà tuyển dụng chú ý hơn vào việc tuyển dụng các nhân viên thời vụ để làm công việc chuyên môn cho họ.

Đại dịch thúc đẩy làm việc tại nhà và freelancer trở thành xu hướng

Giống như một tia lửa, đại dịch tạo nên ngọn lửa trong một chiếc bật lửa đã có sẵn dầu, vải và thế là 02 năm ngắn ngủi ngọn lửa số hóa đã bùng lên. Các ngành nghề đã được IT hóa một cách tối đa để phục vụ nhu cầu người dân trong thời kỳ “ không chạm mặt nhau”.

dai-dich-thuc-day-freelancer-thanh-xu-huong
Đại dịch thúc đẩy freelancer thành xu hướng

Nhân viên được cho nghỉ việc để tránh dịch, họ làm quen dần với phong cách làm việc tại nhà chú trọng vào chất lượng và kết quả hơn là quá trình làm nó. Không cần lên văn phòng mà quan trọng nhất là công việc được giao đã hoàn thành.

Nhân viên bị buộc thôi việc do công ty cắt giảm chi phí để tồn tại: Những nhân công khi bị mất việc này khi phải cách ly tại nhà buộc phải tìm kiếm nguồn thu thay thế. Nhiều người bán hàng, nhiều người làm việc chuyên môn của mình rồi gửi qua cho các công ty. Đó chính là nền tảng xây dựng nên một thế hệ có tư duy làm việc từ xa.

Kinh tế suy giảm, lạm phát gia tăng: kinh tế khủng hoảng, lạm phát tăng mạnh. Mức lương của người dân không thể nuôi chính họ vì thế người ta buộc phải kiếm thêm việc làm tay trái.

Ngày càng nhiều lý do để người trẻ tiếp cận với một thế giới freelancer đầy những cơ hội. Tùy vào năng lực họ có thể tiếp cận và làm việc cho các công ty toàn cầu hoặc địa phương với mức chi phí thù lao vô cùng hấp dẫn do các công ty chi trả. Vì sao ư?
Xem tiếp phần 2 Freelancer Khi tự do làm việc trở thành xu hướng mới