Tips các cách cân bằng giữa cuộc sống và làm việc

Làm sao để cân bằng giữa cuộc sống và làm việc

Đôi khi sự mất cân bằng giữa cuộc sống và làm việc khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, công việc cũng không hiệu quả. Mọi thứ diễn ra không như ý muốn, cảm giác chán nản bủa vây. Vậy làm thế nào để có thể lấy lại trạng thái cân bằng và ổn định? Times Space sẽ đưa bạn trở về với cán cân của mình.

Nguyên nhân và hậu quả của việc bị mất cân bằng cuộc sống

Việc không chỉ các bạn trẻ mà nhiều người hiện nay có cảm giác mất cân bằng trong cuộc sống. Nhiều người thường xuyên cặm cụi làm việc ngay cả khi đã trở về nhà. Mục đích là để bắt kịp công việc và guồng quay vội vã. Có những nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng giữa cuộc sống và làm việc như:

Không sắp xếp được thời gian làm việc khiến cuộc sống mất cân bằng
Không sắp xếp được thời gian làm việc khiến cuộc sống mất cân bằng
  • Không biết làm thế nào để sắp xếp công việc và thời gian.
  • Không biết bản thân mình thực sự muốn gì và cần gì
  • Gặp nhiều mâu thuẫn trong các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, gia đình…
  • Quá chiều chuộng bản thân dẫn đến việc không chịu được áp lực.

Điều này dẫn đến việc bạn luôn trong trạng thái căng thẳng lo âu, thường xuyên cắt gắt và không thể tập trung. Nếu không nhanh chóng thay đổi thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần, công việc. Xấu hơn nữa là hiệu suất công việc giảm, để mất lòng tin và uy tín trong công ty.

Những cảnh báo bạn có thể đang mất cân bằng giữa cuộc sống và làm việc

Những hậu quả của việc cuộc sống và công việc không cân bằng có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên, để có thể ngăn chặn thì việc phát hiện ra những dấu hiệu dù là nhỏ nhất là điều thực sự cần thiết. Một số điểm mà bạn cần lưu tâm như sau:

Dấu hiệu nào thể hiện cuộc sống của bạn đang bị xáo trộn
Dấu hiệu nào thể hiện cuộc sống của bạn đang bị xáo trộn
  • Luôn có cảm giác lo lắng về công việc kể cả ngoài giờ hành chính. Dù là đang đi chơi hay ở nhà thì ám ảnh vẫn luôn theo sát khiến bạn không thể thoải mái.
  • Công việc dồn dập và bạn luôn cần phải dành thời gian để tăng ca để xử lý
  • Hiệu suất công việc giảm sút rõ ràng
  • Thường xuyên cảm thấy cáu bẳn, mệt mỏi, chán nản và có cảm giác tiêu cực về công việc

Một số tips để có thể cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Làm sao để cân bằng giữa cuộc sống và làm việc là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Một số tips dưới đây chắc chắn sẽ hiệu quả cho những ai đang cảm thấy căng thẳng và tìm kiếm sự ổn định cho mình:

Đừng cố gắng làm việc trọn vẹn 8 tiếng

Dù nghe có hơi vô lý nhưng đây chính là sự thật. Hãy tạo những khoảng nghỉ ngơi ngắn trong thời gian làm việc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nhân viên sẽ yêu công việc và làm việc hiệu quả hơn nếu có khoảng nghỉ ngơi ngắn trong giờ.

Hãy áp dụng công thức Pomodoro “làm 30 phút, nghỉ ngơi 5 phút” sẽ có thể giảm bớt căng thẳng của não bộ. Bên cạnh đó, hãy tận dụng thời gian ra ngoài đi bộ, hít thở, uống cà phê… và cho não của bạn nghỉ ngơi. 

Hãy lên lịch để bắt đầu đúng giờ và kết thúc đúng giờ

Việc lên lịch trình công việc và cuộc sống hợp lý để giúp bạn quản lý thời gian và công việc hiệu quả hơn. Để làm được điều này, bạn cần phải xác định các mục tiêu và ưu tiên của mình. 

Hãy lên lịch trình thời gian bắt đầu và kết thúc
Hãy lên lịch trình thời gian bắt đầu và kết thúc

Sau đó, hãy sắp xếp các hoạt động và công việc theo thứ tự ưu tiên và đưa chúng vào lịch trình. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các công cụ quản lý thời gian như Google Calendar, Microsoft Outlook hoặc các ứng dụng quản lý thời gian khác để theo dõi lịch trình của mình. 

Thay đổi một số thói quen

Làm sao để cân bằng cuộc sống và công việc thì câu trả lời là hãy thay đổi một số thói quen của mình. Việc đổi thói quen xấu và áp dụng thói quen tốt sẽ giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả hơn. Hãy tập trung vào việc đặt mục tiêu và theo đuổi chúng một cách kiên trì. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thành công để họ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn bạn.

Đặt giới hạn thời gian để có thể cân bằng giữa cuộc sống và làm việc

Đặt giới hạn cho thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi là một cách hiệu quả để mọi thứ trở về trạng thái cân bằng. Bạn cần phải đặt ra một lịch trình hợp lý và tránh dành quá nhiều thời gian cho công việc. Đồng thời đảm bảo rằng bạn có khoảng trống để thư giãn và tái tạo năng lượng.

Tập thể dục với lịch trình phù hợp

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giúp bạn giảm stress và tăng năng suất trong công việc. Hãy dành thời gian để tập thể dục thường xuyên với bộ môn yêu thích. Ví dụ như tập yoga, chạy bộ hoặc bơi lội…. Nếu bạn không có thời gian để đến phòng tập thì hãy thử tập thể dục tại nhà.

Tập thể dục và thư giãn để cuộc sống cân bằng
Tập thể dục và thư giãn để cuộc sống cân bằng

Thư giãn phù hợp

Thư giãn là một phần quan trọng trong việc cân bằng giữa cuộc sống và làm việc. Hãy dành thời gian cho những hoạt động giải trí và thư giãn như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, hoặc đi du lịch. 

Tận dụng công nghệ để làm việc hiệu quả

Sử dụng các công nghệ để tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Các ứng dụng quản lý công việc để theo dõi tiến độ công việc và quản lý thời gian khá tốt. Bạn cũng có thể sử dụng video call, email hoặc chat để giảm thiểu thời gian di chuyển và họp trực tiếp.

Một số tips để cân bằng giữa cuộc sống và làm việc đã được chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng với những nội dung này, mỗi người có thể tự tìm được hướng đi cho riêng mình để hoàn thành tốt mọi mục tiêu.

> Xem thêm: