Tổng hợp 4 kỹ năng cho freelancer mức lương khủng

Trở thành freelancer là lựa chọn phổ biến của nhiều người trẻ ngày nay trên con đường theo đuổi sự nghiệp. Freelancer mang tới cơ hội để mọi người phát triển bản thân và gia tăng thu nhập. Vậy trở thành freelancer có khó không? Đâu là những kỹ năng cần thiết để làm freelancer? Bài viết dưới đây cung cấp thông tin tổng hợp các bí kíp, kỹ năng cho freelancer khi bạn muốn trở thành một freelancer giỏi với thù lao hấp dẫn.

tong-hop-ky-nang-lam-viec-cho-freelancer-timesspace
Tổng hợp kỹ năng làm việc cho freelancer

1. Tìm hiểu về freelancer, tại sao cần trang bị kỹ năng khi làm việc tự do

Freelancer là thuật ngữ chỉ những cá nhân làm các công việc tự do, không bị bó buộc bởi địa điểm hay thời gian làm việc. Một số công việc freelance phổ biến hiện nay là: biên/phiên dịch, blogger, content writer, biên kịch, MC, tiktokers, KOLs, KOCs, nhà văn, nhà thiết kế, lập trình viên…

Một số ưu điểm nổi bật khi trở thành một người làm việc tự do (freelancer) là: 

  • Không bị bó buộc bởi thời gian, không gian làm việc; 
  • Không bị quản lý bởi cá nhân khác; 
  • Không bắt buộc phải tuân theo luật lệ của công ty; 
  • Tự do sáng tạo, có thể làm nhiều việc một lúc; 
  • Thu nhập tăng cao

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích thì freelancer cũng sẽ có những nhược điểm:

  • Tính cạnh tranh nghề nghiệp cao;
  • Không được hưởng các phúc lợi, đãi ngộ từ doanh nghiệp;
  • Không được bảo đảm về quyền hưởng các loại BHXH, BHYT,…;
  • Có khả năng bị quỵt tiền, lừa đảo.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về ưu nhược điểm khi trở thành freelancer tại đây!

2. 04 kỹ năng thiết yếu cho freelancer bắt buộc phải có

Trang bị kỹ năng là một việc không thể thiếu với freelancer giỏi và chuyên nghiệp, cá nhân cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, cụ thể là:

2.1 Kỹ năng chuyên môn giúp định mức giá trị khi làm việc tự do

Kỹ năng chuyên môn là kỹ năng làm việc cho freelancer quan trọng nhất mà bạn cần có trước khi quyết định trở thành một freelancer. Kỹ năng chuyên môn là những kiến thức nền tảng, kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực mà bạn lựa chọn khi làm tự do. Nếu không có kỹ năng chuyên môn, bạn sẽ khó có sản phẩm tốt để thuyết phục khách hàng lựa chọn bạn. 

ky-nang-chuyen-mon-freelancer-timesspace
Kỹ năng chuyên môn tốt giúp freelancer kiếm được việc dễ dàng hơn

Ví dụ, một freelancer thiết kế phải có kiến thức về màu sắc, bố cục, biết cách sử dụng các công cụ, phần mềm thiết  kế như PTS, AI, AE, CorelDraw… và liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế mới phục vụ cho công việc. Nếu không có những kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc thiết kế, các bản vẽ thường sẽ không có tính thẩm mỹ và sáng tạo cao, khó thuyết phục được khách hàng chi tiết cho sản phẩm đó. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cả thời gian, công sức và thu nhập của freelancer.

2.2 Kỹ năng cực thiết yếu cho freelancer: quản lý thời gian

Tự do trong lựa chọn thời gian làm việc vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của freelancer. Với các công việc cần thuê freelancer, deadline sẽ có thể là vào một ngày, một thời điểm bất kỳ như nửa đêm hay ngày lễ, cuối tuần. Vì vậy, quản lý thời gian là kỹ năng làm việc cho freelancer mà bạn cần nắm. 

ky-nang-quan-ly-thoi-gian-freelancer-timesspace
Quản lý thời gian là kỹ năng mọi freelancer đều nên biết

Đặc biệt, freelancer sẽ không có người quản lý và nhắc nhở các đầu việc cần làm cũng như thời hạn cần hoàn thành như khi đi làm ở công ty. Chính vì vậy, nếu không có kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian công việc hợp lý, tình trạng trễ deadline, nộp sản phẩm muộn sẽ xảy ra thường xuyên. Điều này sẽ khiến chất lượng công việc không được đảm bảo và gây ấn tượng xấu cho khách hàng về sự chuyên nghiệp của freelancer. 

Trong nhiều trường hợp, việc nộp chậm sản phẩm có thể ảnh hưởng đến cả tiến độ của dự án và khiến cho dự án không đạt được hiệu quả như đề ra, gây thiệt hại về tiền bạc và thời gian của hai bên. 

2.3 Kỹ năng giao tiếp giúp công việc thuận lợi và tiến triển tốt

Giao tiếp là bí quyết, kỹ năng làm việc cho freelancer cần có để giúp freelancer thành công trong lĩnh vực của mình. Với tính chất làm việc độc lập, freelancer sẽ là người làm việc trực tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, nếu không trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp khéo léo, với tính cạnh tranh cao của ngành, bạn sẽ rất khó thuyết phục khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ của bạn. 

ky-nang-giao-tiep-cho-freelancer
Giao tiếp tốt sẽ giúp mở rộng quan hệ, thu hút thêm nhiều khách hàng

Đặc biệt, phần lớn các công việc freelance hiện nay đều được thực hiện trực tiếp, trao đổi online qua mạng vậy nên freelancer cũng cần có sự linh hoạt trong cách truyền đạt để bạn và khách hàng có thể hiểu nhau và làm việc hiệu quả hơn, tạo ra sản phẩm đúng mong muốn của khách hàng.

2.4 Kỹ năng giải quyết vấn đề cho người làm freelancer

Mọi công việc đều sẽ có vấn đề trong quá trình thực hiện. Với freelancer, khi công việc gặp trục trặc, bạn sẽ không có đội ngũ hay đồng nghiệp ở bên để cùng giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, trang bị cho mình khả năng xử lý, giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp và đạt hiệu quả sẽ xây dựng uy tín và nâng cao kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Cụ thể, khi bị khách hàng phàn nàn về sản phẩm, hay khi bị trễ deadline, thay vì lo lắng và hoảng loạn, đôi co với đối tác, một người freelancer giỏi là một người biết kiềm chế, suy nghĩ linh hoạt để tìm ra cách khắc phục và phương án xử lý tốt nhất, làm hài lòng cho cả hai bên. 

Ngoài 4 tips kỹ năng trên,còn nhiều kỹ năng khác mà một freelancer giỏi cũng cần trang bị cho mình những yếu tố khác như: khả năng tư duy sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, khả năng chịu áp lực cao…

Làm việc tự do là một công việc mang tính thách thức và cơ hội cao, đòi hỏi freelancer phải luôn trau dồi bản thân với những kỹ năng cần thiết. Thành thạo 4 kỹ năng trên sẽ giúp bạn phát triển bản thân, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn. Nhờ đó mà freelancer có thể thu hút thêm nhiều khách hàng, giúp gia tăng thu nhập tốt hơn.